Chiếu sáng gián tiếp không phải cách bố trí ánh sáng mới. Nó đã được vận dụng và đưa vào trong thiết kế kiến trúc nội thất từ đầu những năm 20 của thế kỷ XIX. Cảm hứng thiết kế từ những luồng ánh sáng gián tiếp không ngừng vươn xa đã tạo dựng lên những không gian vô cùng ấn tượng và đặc sắc. Năm 2019 này, nó lại một lần nữa trở thành xu hướng chiếu sáng được rất nhiều kiến trúc sư lựa chọn.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách hiểu quy luật và bố trí ánh sáng gián tiếp một cách thích hợp. Bởi vậy hãy cùng denhoanggia.vn tim hiểu xem chiếu sáng gián tiếp là gì nhé. Chúng tôi tin chắc rằng, việc hiểu rõ về kỹ thuật chiếu sáng gián tiếp sẽ giúp bạn đưa xu hướng thiết kế ánh sáng hiện đại này về với không gian nội thất của mình một cách phù hợp nhất!

 ánh sáng chiếu sáng gián tiếp

Chiếu sáng gián tiếp là gì?

Chiếu sáng gián tiếp là cách lựa chọn đèn chiếu sáng và bố trí chúng nhằm tạo ra nguồn ánh sáng gián tiếp có tính phản xạ hoặc khuếch tán. Khi áp dụng biện pháp chiếu sáng gián tiếp này, bạn sẽ không nhìn thấy thiết bị chiếu sáng là gì mà chỉ thấy được ánh sáng phản xạ hắt ra lên trần nhà, tường nhà hoặc sàn nhà.

Ứng dụng phổ biến nhất trong xã hội hiện đại ngày nay về chiếu sáng gián tiếp chính là đèn hắt trần thạch cao giật cấp. Người ta sẽ sử dụng các loại đèn có kích thước nhỏ gọn và phù hợp để lắp đặt tại các khe trần hoặc khe tường. Từ đó ánh sáng tạo ra sẽ lan tỏa rộng rãi và đồng đều hơn trong không gian.

Kỹ thuật chiếu sáng gián tiếp được vận dụng dựa trên hướng đi của ánh sáng. Tức là ánh sáng phát ra từ nguồn sáng không chiếu trực tiếp ra không gian mà chiếu hắt lên phía trần nhà hoặc chiếu vào bề mặt tường tới 90% sau đó mới hắt ngược trở lại ra ngoài không gian.

Trên thực tế ánh sáng có thể thay thế hoàn toàn cho ánh sáng trực tiếp hay còn gọi là ánh sáng chính. Thế nhưng cho tới hiện tại, phấn lớn các thiết kế đều sử dụng hình thức chiếu sáng gián tiếp này như một kiểu sắp xếp ánh sáng trang trí và mạng lại hiệu quả thẩm mỹ cho kiến trúc nội thất cực cao.

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm mua đèn led nội thất gia đình tốt nhất hiện nay

Bí quyết thiết kế ánh sáng dành cho nhà hàng, quán ăn đẹp sang trọng

chiếu sáng giáp tiếp xu hướng mới

Loại đèn led nào cung cấp ánh sáng gián tiếp tốt nhất?

Ánh sáng và chiếu sáng là một phần rất quan trọng của công trình kiến trúc. Bên cạnh việc đáp ứng cho nhu cầu sử dụng, hệ thống chiếu sáng tốt sẽ làm tăng giá trị thẩm mỹ của công trình và ngược lại. Nếu được nghiên cứu kỹ, một hệ thống chiếu sáng có thể đạt tới tầm nghệ thuật, gây được hiệu quả thị giác và cảm xúc - ngay cả đối với một công trình nhỏ như nhà ở.

Cho dù bạn muốn tạo nguồn sáng gián tiếp ở đâu thì cũng có 2 đề xuất tốt nhất dành cho kiểu chiếu sáng này đó là: đèn led dây và đèn led tuýp (thường đèn đèn tuýp led T5). Cả hai loại đèn này đều có kích thước hướng dài và rất đa dạng màu sắc phục vụ cho giải pháp trang trí vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu thêm các loại đèn spotlight (hay còn gọi là đèn led âm trần chiếu điểm) cũng được sử dụng để chiếu sáng gián tiếp cho các không gian triển lãm, trưng bày, các showroom bán hàng… Bạn cũng có thể sử dụng loại đèn này tại chiếu sáng gia đình bằng việc điều chỉnh góc chiếu hắt vào tường, vào các tác phẩm nghệ thuật treo trên tường để tạo nên sự khác biệt mới lạ hơn.

Các bạn có thể xem tham khảo một số không gian bố trí ánh sáng gián tiếp sau đây để hiểu hơn về loại hình chiếu sáng này. Sử dụng đèn hắt trần kết hợp với đèn led âm trần giúp không gian phòng khách của bạn trở nên hài hòa và ấn tượng hơn

Để được tư vấn hiệu quả hơn, hãy liên hệ với các chuyên gia ánh sáng của Đèn led Svlight ngay hôm nay nhé!