Đèn led âm trần - Ngày nay, việc độ đèn xe ô tô đã trở nên rất phổ biến với những người yêu thích độ xe. Đèn xe ô tô không chỉ có tác dụng chiếu sáng vào ban đêm mà còn giúp trang trí cho xe. Do đó, việc độ đèn cho xe ô tô sẽ giúp cho ô tô trở nên nổi bật hơn. Cùng đèn led Svlight tìm hiểu các mẫu đèn pha chính hãng tốt nhất hiện để có thể trang bị ngay cho chiếc xế hộp của mình

các loại đèn pha ô tô

Các loại pha đèn pha ôtô hiện nay

Đầu tiên, mình nêu ra những điểm khác biệt chính của các loại đèn trên đó là màu sắc và cường độ ánh sáng
Đèn LED có màu sắc ánh sáng vào khoảng 6.000 độ K trở lên, và có thể phát ra các tia sáng trắng hơn ánh sáng ban ngày.
+ Đèn xenon phát ánh sáng trong khoảng 4.500 độ K
+ các đèn pha halogen chiếu ra các tia sáng màu vàng với nhiệt độ 3.200 độ K

Kinh nghiệm thực tế cho thấy
Đèn pha LED và xenon cung cấp một vùng ánh sáng lớn trên đường. Trong khi đèn pha halogen chỉ cung cấp một vùng ánh sáng nhỏ màu vàng phía trước đầu xe. Đèn LED chiếu sáng tốt hơn các biển báo trong đêm, trong khi đèn xenon chiếu sáng tốt hơn khu vực hai bên ven đường. Điều này một phần là vì đèn xenon thường tạo ra nhiều ánh sáng nhiều hơn đèn LED (đo lường bằng lumen). Nếu bạn đang muốn ánh sáng cường độ cao, xenon có thể là lựa chọn tốt nhất.
Ngoài các loại đèn pha ô tô trên, đèn laser mới xuất hiện gần đây và chỉ được trang bị trên một số rất ít siêu xe. Chúng ta đi vào cụ thể từng đèn trong các loại đèn pha ô tô trên có những ưu nhược điểm gì nhé.

1. Đèn HALOGEN 

Đèn halogen được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường các loại đèn pha ô tô và được tìm thấy trong đa số mẫu xe. Bởi ưu điểm là chi phí thấp mà tuổi thọ của bóng đèn lại cao (đúng theo kiểu rẻ mà bền). Tuổi thọ trung bình khoảng 1.000 giờ và có công suất khoảng 55 W dưới điều kiện chiếu sáng thông thường.

Đa số năng lượng bị biến thành nhiệt năng vô ích thay vì quang năng. Bóng đèn halogen, qua một thời gian sử dụng ở nhiệt độ cao khiến vonfram bốc hơi và đọng lại trên lớp thủy tinh gây thủng bóng đèn. Khi đó chức năng chiếu sáng của bóng đèn coi như không còn.

Vì thế, với thời điểm hiện tại và trong tương lai, Halogen đang và sẽ được coi như loại bóng đèn hết thời trong các loại đèn pha ô tô. 


Ưu điểm:

- Dễ thay mới với cấu tạo đơn giản
- Kích thước phong phú phù hợp với hầu hết các mẫu xe ô tô
- Giá thành khá rẻ so với mặt bằng trung

Nhược điểm:

- Tốn năng lượng
- Đòi hỏi đặc biệt lưu ý khi thao tác và bảo dưỡng

các loại đèn pha ô tô

2. Đèn XENON – HID

Bóng Xenon hay còn gọi là HID (High Intensity Discharge) là hệ thống ánh sáng cường độ cao.

Đèn xenon tạo ra luồng sáng sáng hơn đèn halogen và tỏa nhiệt ít hơn. So với bóng halogen, đèn xenon có ưu điểm là sáng hơn, bền hơn với tuổi thọ bình quân 2.000 giờ, trắng hơn, nhiệt độ màu của bóng vào khoảng 4.300 độ Kelvin, tức gần với ánh sáng ban ngày. Đèn xenon tạo ra ánh sáng màu xanh-trắng và cường độ sáng rất cao. Gấp từ 2 đến 3 lần đèn halogen, và có thể gây lóa mắt đối với các xe khác. Do đó một số nước có luật bắt buộc những xe trang bị đèn xenon phải đi kèm chức năng tự tắt pha khi có xe đối diện và rửa đèn tự động.

Đèn xenon cần một nguồn điện lớn để khởi động, nhưng sau đó cần rất ít điện năng để duy trì độ sáng ổn định. Đèn xenon chỉ cần công suất khoảng 35 W để hoạt động, và có tuổi thọ vào khoảng 2000 giờ.

Ưu điểm:

- Tuổi thọ cao hơn bóng halogen
- Hiệu suất lớn hơn nhờ tiêu thụ điện năng ít hơn và tỏa sáng mạnh hơn
- Cải thiện tầm nhìn lái xe một cách rõ rệt
- Chi phí và giá thành hợp lý

Nhược điểm:

- Chiếu sáng quá chói và gây ảnh hưởng giao thông trên đường
- Hệ thống phức tạp hơn bóng đèn halogen
- Mất một thời gian để chiếu sáng mạnh nhất

Có thể bạn quan tâm:

Đèn led ô tô tốt nhất hiện nay

Đèn led emoji phụ kiện đồ chơi xe ô tô

3. Đèn pha LED công nghệ mới

Led là đèn pha công nghệ mới được phát triển gần đây, thay vì phát sáng bằng khí như xenon hay sợi đốt của halogen, đèn pha Led phát sáng thông qua các diode nhỏ khi có dòng điện kích thích. Loại đèn pha này chỉ có một nguồn năng lương rất nhỏ nhưng có thể phát một lượng nhiệt đáng kể trên diode. Điều này gây rủi ro tiềm ẩn cho các chi tiết lắp ghép cạnh đó cũng như cáp kết nối. Đó là lý do tại sao đèn pha LED cần hệ thống làm mát giống như bộ tản nhiệt hoặc quạt để tránh hiện tượng tan chảy.

Đèn pha LED gồm những bóng LED có kích cỡ nhỏ vì thế có thể được chế tạo với bất cứ hình dạng nào. Hơn nữa, loại ánh sáng của đèn pha LED là ánh sáng định hướng chứ không phải khuếch tán nên đây là loại đèn pha chất lượng tốt. Tuy rằng nói về cường độ sáng thì nó không bằng xenon. Một lợi điểm nữa là LED đạt độ sáng tối đa cực nhanh. Chỉ trong một vài phần triệu của giây. Đó là lí do vì sao LED rất thường được dùng cho đèn báo rẽ và đèn hậu. Chúng có thể giúp tăng thời gian phản ứng của những lái xe khác lên 30%. Một số nhà sản xuất cũng tuyên bố rằng tuổi thọ đèn LED của họ lên đến 15.000 giờ.

Tuy nhiên, so với đèn Xenon và đèn Halogen thì giá thành của đèn Led khá cao.

Trên đây là những loại đèn pha giá rẻ nhưng tốt nhất hiện nay dành những khách hàng muốn giúp cho xe của mình trở lên nổi bật và an toàn vào ban đêm