Ánh sáng vừa là yếu tố kỹ thuật - công năng đáp ứng nhu cầu sử dụng, vừa là phương tiện để kiến trúc sư sáng tạo nên hiệu quả thẩm mỹ, làm tăng giá trị của không gian kiến trúc. Có 2 loại chiếu sáng chính là chiếu sáng trực tiếp và gián tiếp. Cả 2 cách chiếu sáng này đều có thể thiết kế độc lập và cung cấp đủ nguồn sáng cần thiết cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Nhiều người cho rằng chỉ có chiếu sáng trực tiếp mới đáp ứng đủ ánh sáng cần thiết, thế nhưng không  phải hoàn toàn như vậy. Trên thực tế ánh sáng gián tiếp đúng là được sử dụng phần lớn trong các chiếu sáng trang trí thế nhừng chỉ cần bạn biết cách bố trí chúng một cách phù hợp thì kể cả chiếu sáng gián tiếp cũng đều có thể cung cấp đủ ánh sáng cần thiết cho mọi không gian.

Điều quan trọng nhất là cần biết cách phân biệt 2 loại chiếu sáng trực tiếp và gián tiếp này để sử dụng đúng ứng dụng, đúng không gian phù hợp. Bài viết này hãy cùng Đèn led Svlight tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại hình chiếu sáng này để biết chính xác nên chiếu sáng trực tiếp hay chiếu sáng gián tiếp nhé!

Sự khác nhau giữa chiếu sáng trực tiếp và gián tiếp

Chiếu sáng trực tiếp sẽ mạnh mẽ hơn còn chiếu sáng gián tiếp sẽ dịu nhẹ hơn.

Hiểu một cách đơn giản, chiếu sáng trực tiếp sẽ đưa nguồn sáng chiếu thẳng ra không gian mà không bị cản trở bởi bất cứ thứ gì. Trong khi đó, chiếu sáng gián tiếp thì ngược lại, nguồn sáng sẽ không được chiếu trực tiếp ra ngoài không gian nhưng vẫn được chiếu sáng ở mức độ nhất định.

Chiếu sáng trực tiếp là gì?

Là ánh sáng đi thẳng từ nguồn sáng (đèn) đến môi trường, chủ thể cần chiếu sáng. Ánh sáng trực tiếp có cường độ mạnh, tạo nên bóng đổ rõ sắc nét.

Có thể chiếu sáng trực tiếp phổ biến và thường thấy hơn cả. Đây là nguồn ánh sáng lý tưởng cho các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng bếp hay các khu văn phòng làm việc, nhà hàng khách sạn …Nhất là khu vực nấu nướng, bạn sẽ nhận thấy đây là khu vực cần đến nguồn chiếu sáng trực tiếp rõ ràng nhất.

Bạn sẽ cần thêm những bóng đèn led lắp dưới tủ bếp để cung cấp nguồn ánh sáng trực tiếp lên mặt bàn, chậu rửa bát, bếp gas…Cách chiếu sáng này sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Top đèn led chiếu sáng văn phòng tốt nhất hiện nay

Bí quyết thiết kế ánh sáng cho nhà hàng quán ăn

Chiếu sáng gián tiếp là gì?

Ánh sáng gián tiếp (indirect light) hay còn gọi là ánh sáng phân tán (diffuse light): là ánh sáng được khuếch tán qua một môi trường khác như đám mây, tấm rèm. Một loại khác của ánh sáng gián tiếp là ánh sáng phản chiếu (bounce light): là loại ánh sáng được chiếu vào bề mặt rồi phản chiếu đến chủ thể. Sự phản chiếu bề mặt này có thể xảy ra nhiều lần trên các bề mặt khác nhau. Ánh sáng gián tiếp đều và dịu, thường không rõ bóng đổ.

Hình thức chiếu sáng gián tiếp thường được sử dụng với mục đích chính là trang trí, làm nổi bật một khu vực nhất định. Tuy nhiên nó cũng được dùng để làm nguồn ánh sáng chính thay thế cho các loại đèn chiếu sáng trực tiếp.

Kiểm soát độ chói tốt hơn với một góc cắt rõ ràng, so sánh với đa ống kính, bởi vì nguồn được che chắn tốt hơn bên ngoài chùm tia.

Sử dụng lá chắn chói kết hợp với phản xạ parabol làm giảm ánh sáng không kiểm soát được và đảm bảo ánh sáng được điều khiển chính xác.

Phản xạ Parabol trong nhiều năm đã được chứng minh là phương pháp hiệu quả nhất để điều khiển ánh sáng từ một nguồn điểm, do đó tối đa điều khiển được tạo ra từ đầu ra lumen.

Đèn LED chiếu điểm với phản quang parabol mang tính thẩm mỹ hơn và phù hợp với sự xuất hiện dự kiến của đèn chiếu điểm.

Nắp kính được sử dụng trên các đèn LED phản quang không kiểm soát được ánh sáng mà chỉ bảo vệ chúng khỏi bụi bẩn. Vì vậy, vỏ bọc có thể rất mỏng và tản nhiệt hiệu quả hơn bởi vì chúng ít giữ nhiệt hơn so với thấu kính.

Làm thế nào để so sánh các nguồn ánh sáng và hiệu quả của nó

Để có được một ngôi nhà với tất cả các phòng có ánh sáng hợp lý đòi hỏi ngay từ khi thiết kế nhà phải tính toán, nghiên cứu kỹ lưỡng các yếu tố tự nhiên như hướng đất, hướng gió, hướng ánh sáng để bố trị hợp lý về thông thủy và mọi không gian trong nhà đều có được sự thông thoáng, có ánh sáng tự nhiên một cách hài hòa, khoa học nhất.

Việc sử dụng nguồn sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất sẽ làm cho căn phòng trở nên thoáng hơn, rộng hơn và làm nổi bật những vật thể trong phòng cùng với tiết kiệm được chi phí điện năng so với việc sử dụng đèn điện.

Trong thiết kế nội thất, người ta thường sử dụng kết hợp cả ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp. Với các căn phòng có diện tích lớn nhất là đối việc thiết kế nội thất phòng khách có thể sử dụng 1 chiếc đèn chùm lớn ở giữa căn phòng cùng với nhiều đèn hắt từ trên trần xuống kết hợp với các bóng nhỏ ở các góc nhà. Tuy nhiên đối với những căn phòng nhỏ như phòng ngủ hay phòng tắm thì nên sử dụng các loại đèn neon để làm giảm nhiệt cho căn phòng.

Để sử dụng ánh sáng một cách hiệu quả đòi hỏi các kiến trúc sư phải nên ý tưởng từ trước, để biết được khu vực nào cần chiếu sáng, sử dụng nguyên lý chiếu sáng nào, mục đích chiếu sáng là gì, dùng ánh sáng loại gì, màu sắc, vị trí nguồn sáng… Từ đó mới hình thành cơ sở để chọn những kiểu đèn, loại bóng đèn phù hợp. Một thiết kế chiếu sáng không tốt có thể làm hỏng không gian, hay thiết kế quá phức tạp có thể gây lãng phí và khó khăn khi sử dụng.

Trên thực tế, ánh sáng gián tiếp có thể hoạt động tốt ở bất cứ khu vực nào vì thế bạn hoàn toàn có thể ứng dụng nó làm đèn chiếu sáng chính. Tuy nhiên với khu vực học tập thì không nên, hãy trang bị thêm những chiếc đèn bàn led để hiệu quả học tập đạt kết quả tốt nhất.

Trên đây là những kiến thức về chiếu sáng gián tiếp và trực tiếpĐèn led Svlight muốn chia sẻ cùng bạn. Hy vọng sau bài viết này mọi người có thể đưa ra những quyết định đúng đắn khi nào nên dùng chiếu sáng trực tiếp hoặc gián tiếp.

Để được tư vấn hiệu quả hơn, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây: 0902102902