Dây điện là một trong những loại dây dẫn giữ vai trò quan trọng nhất trong các công trình, nó có tác dụng kết nối với hệ thống lưới điện. Nhờ có các dây dẫn điện mà các thiết bị điện trong nhà mới có thể sử dụng được. Do đó, chúng ta cần phải chọn lựa loại dây điện tốt. Vậy nên hãy cùng chúng tôi xem qua những loại dây điện được sử dụng nhất và bảng giá dây điện mới nhất nhé!

dây điện được sử dụng nhiều nhất

Những loại dây dẫn điện được thông dụng nhất hiện nay

Hiện nay nhu cầu tiêu thụ điện của các hộ gia đình ngày càng nhiều, do đó mỗi gia đình đều cần có những dây dẫn điện tốt và phù hợp với công suất của gia đình. Thế nhưng, đôi khi vì không cẩn thận hoặc thiếu hiểu biết mà bạn nhầm lẫn trong việc chọn lựa dây điện cho nhu cầu của gia đình và công trình.

Dây điện 1 lõi cao cấp

Dây điện 1 lõi là loại dây điện chỉ có 1 lõi duy nhất bên trong. Phần bên ngoài được bao bọc bởi một lớp PVC cao cấp. Dây điện 1 lõi này có hai loại là dây điện lõi đồng và dây điện lõi nhôm nguyên chất. Đây là một trong những loại dây điện được nhiều nhiều cho các công trình điện hiện nay.

dây điện được sử dụng nhiều nhất

Loại dây này có đặc điểm là tín hiệu truyền bên trong cáp chỉ tồn tại bên trong của lõi cáp, nên bên ngoài thường được trang bị thêm kim loại để ngăn năng lượng không bị thoát ra bên ngoài. Ngoài ra, loại dây này còn không bị nhiễu hay tắc nghẽn bởi các yếu tố bên ngoài

Loại dây điện 1 lõi này thường được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như: truyền tín hiệu vô tuyến, dây kết nối mạng cho máy tính, cáp truyền hình,...

Dây điện một lõi còn được chia ra là dây dẫn điện cứng và dây dẫn điện mềm

Loại dây dẫn điện cứng 

Loại dây này có lõi bên trong cứng được làm bằng đồng hoặc là bằng nhôm. Loại này được sử dụng nhiều tại các hộ gia đình. Tiết diện của những dây dẫn này thường không quá 10mm2.

Loại dây dẫn điện mềm

Tương tự như dây dẫn đơn, loại dây dẫn mềm này cũng có phần ruột được làm bằng vô số những sợi có chất liệu là nhôm hoặc đồng có kích thước nhỏ vì thế nên rất mềm và dẻo.

Dây điện đôi thông dụng

 những loại dây điện được sử dụng nhiều nhất

Dây điện đôi có cấu tạo mềm, dẻo và lõi dẫn của nó được làm từ những sợi đồng mỏng, nhỏ có kích thước khoảng 0.2mm. Vỏ ngoài của dây được làm chất liệu PVC hoặc là cao su lưu hóa.

Loại dây điện này thường được sử dụng cho các thiết bị di động, những thiết bị không để cố định một vị trí như: ti vi, tủ lạnh, quạt,...

Dây cáp điện đặt trong ống

Đây là loại dây dẫn có khả năng truyền tải được dòng điện lớn. Lõi cả loại dây này thường được làm bằng những dây đồng. Cũng giống như những loại dây dẫn khác trên thị trường dây dẫn này vỏ của loại dây dẫn này cũng được làm từ nhựa PVC hoặc là cao su lưu hóa. Dây điện này còn có đặc điểm là thường được lắp đặt trong ống

Loại dây dẫn điện này thường được sử dụng trong các công trình như chung cư, những nhà cao tầng,....

Dây cáp điện bọc giáp bên ngoài

Loại dây điện này không giống như những loại dây điện thông thường khác ở điểm thay vì vỏ ngoài được bọc bằng nhựa PVC thì nó lại được bọc bằng một lớp kim loại. Những kim loại được bọc bên ngoài có thể là sắt, kẽm, nhôm,.... Loại dây dẫn này không cần phải sử dụng ống như những loại dây cáp thông thường. Và đặc biệt là loại dây điện này không thể đi ngầm được.

Loại dây dẫn này thường được sử dụng để truyền tải điện  trong các xí nghiệp, nhà máy,...

 những loại dây điện được sử dụng nhiều nhất

Hướng dẫn cách chọn tiết diện dây dẫn điện theo công suất tiêu thụ

Trong hệ thống điện, việc tính toán làm sao để có thể chọn được tiết diện phù hợp là rất quan trọng, nó không chỉ đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí mà còn giúp giảm tổn hao điện năng trong khi truyền tải.

  • Nếu bạn chọn loại dây dẫn loại nhỏ thì có thể dẫn đến hiện tượng quá tải, dây nóng, dùng loại dây này trong thời gian dài thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng dây giòn, hỏng vỏ, thậm chí còn có thể dẫn đến chập cháy.

  • Còn nếu dùng tiết điện dây quá lớn thì có thể dẫn đến tình trạng lãng phí điện và ảnh hưởng đến quá trình thi công công trình.

Chính vì vậy, bạn cần phải tính toán cẩn thận đẻ có thể chọn được cho gia đình hay công trình của mình loại dây dẫn có tiết diện phù hợp nhất.

Tham khảo: Đèn led âm trần cao cấp 

Một số cách chọn tiết diện dây dẫn

  • Chọn tiết diện dây dẫn theo công thức tính tiết diện

  • Chọn tiết diện dây của dây dẫn dựa vào những quy định tiêu chuẩn

  • Chọn tiết diện của dây dẫn dựa theo kinh nghiệm sử dụng.

Trên đây là tất cả những chia sẻ của denledsvlight về dây điện. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thể nắm chắc được những thông tin cơ bản về các loại dây điện phổ biến hiện nay và từ đó có thể chọn ra được những loại dây dẫn điện phù hợp nhất cho gia đình và công trình của mình.