Khi lựa chọn một thiết bị điện, bên cạnh các thông số kĩ thuật như: công suất, điện áp, quang thông... người dùng nên chú ý đến thông số Power factor (hệ số công suất)- chỉ số phản ánh mức độ tiêu thụ điện năng của thiết bị, qua đó người dùng có thể đánh giá thiết bị có tiết kiệm điện hay không? Cụ thể, trong bài viết này, Svlight sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn power factor là gì và ý nghĩa của nó, từ đó bạn có thể đưa ra quyết định lựa chọn những sản phẩm hợp lý nhất.

Power factor là gì

Power factor là cụm từ tiếng Anh có nghĩa hệ số công suất, chỉ số này có giá trị biến thiên trong khoảng từ 0 đến 1.

Công thức tính: Cosφ = P/S

Trong đó:

P là công suất hiệu dụng (Active Power), đơn vị là W (oát)

S là công suất biểu kiến hay công suất toàn phần (apparent power), đơn vị là VA (vôn am-pe)

Power factor là gì, ý nghĩa của Power factor 2

Ý nghĩa của power factor

Chỉ số power factor là căn cứ để chúng ta so sánh hai hệ thống điện, hệ thống nào hoạt động hiệu quả hơn, hoặc so sánh hai thiết bị điện, thiết bị nào chuyển hóa dòng điện hiệu quả hơn.

Nếu 2 hệ thống truyền tải điện có cùng công suất hoạt động, hệ thống A có hệ số công suất thấp hơn hệ thống B tức là hệ thống A sẽ phải chịu tải một dòng điện lớn hơn vì phần năng lượng phản kháng bị trả lại nguồn lớn hơn, điều này tạo ra nhiều tiêu hao năng lượng và giảm đi hiệu năng truyền tải. Vì vậy, muốn giảm tiêu hao điện năng, chúng ta phải tăng tiết diện dây dẫn dẫn tới tăng chí phí sản xuất, lắp đặt. Công suất phản kháng của dòng không sinh ra công có ích. Nhưng nó làm các dây dẫn nóng hơn, tỏa nhiều nhiệt hơn. Đặc biệt với các thiết bị sử dụng cuộn dây dẫn như: mô tơ điện, máy biến áp, máy phát điện,… Chúng phải thiết kế với cuộn dây to hơn hoặc quấn nhiều dây hơn. Để đáp ứng được công suất tổng dòng điện.

Tại sao nên lựa chọn thiết bị chiếu sáng có chỉ số power factor cao?

Tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Từ công thức đo lường, có thể dễ dàng nhận thấy, các thiết bị có cùng công suất toàn phần (theo tiêu chuẩn được nhà sản xuất công bố), thiết bị nào có công suất hiệu dụng cao, thiết bị đó hiệu năng cao hơn, tiết kiệm điện hơn.

Ngược lại, nếu hệ số công suất của thiết bị thấp, trong quá trình hoạt động chuyển hóa điện năng thành quang năng cho việc nóng lên của đèn làm đèn tỏa nhiều nhiệt hơn so với những đèn có hệ số công suất cao. Để tăng độ bền của đèn, cần phải sử dụng bộ phận tản nhiệt với chất liệu tốt như nhôm, bộ phận này là một phần không thể thiếu trong mỗi bóng đèn led tại thời điểm hiện tại, nó sẽ giúp đèn có tuổi thọ cao hơn so với đèn không dùng tản nhiệt tốt.

Lựa chọn thiết bị chiếu sáng có chỉ số power factor cao

Thông số kĩ thuật của sản phẩm được nhà sản xuất công bố đầy đủ, chi tiết đính kèm, người mua hàng nên đối chiếu và cân nhắc lựa chọn các sản phẩm có chỉ số power factor cao hơn 0,8.

Xem thêm: Chỉ số IP là gì và tiêu chuẩn IP của đèn

Địa chỉ mua các thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện

Với những đặc tính ưu việt của mình, các sản phẩm đèn led luôn là lựa chọn sáng suốt giúp người dùng tiết kiệm điện năng. Thông thường, các sản phẩm đèn led có chỉ số power factor nằm trong khoảng từ 0,8 -0.9 là đạt chất lượng.

Svlight chuyên cung cấp các sản phẩm đèn led cao cấp, chính hãng dành cho khách sạn, biệt thự, công trình, quý khách vui lòng liên hệ để được tư vấn thiết kế miễn phí:

Trụ sở Chính: Tầng 5 số 88 Trường Chinh, Phường Phương Mai, Q. Đống Đa, Hà Nội

Email: svlight.vn@gmail.com

Hotline: 0985 85 86 98 (Mr. Hung)